Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường vào mùa hè

Vào mùa hè là thời điểm bệnh tiểu đường dễ phát triển nặng và diễn biến phức tạp hơn do người bệnh không đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt và kiêng khem đúng cách do các tác động từ thời tiết,… Vì vậy để giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường, bác sĩ khuyên người bệnh nên tạo cho mình các thói quen dưới đây sẽ rất tốt.

Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường vào mùa hè

Uống nhiều nước

Vào mùa hè nắng nóng, chảy nhiều mồ hôi dễ dẫn đến bị mất nước không tốt cho cơ thể. Đối với người bệnh tiểu đường vào mùa hè càng dễ bị mất nước hơn người bình thường. Nguyên nhân là do người bệnh tiểu đường có mức độ đường trong máu cao khiến cho thận phải làm việc liên tục để lọc máu nhưng lượng đường dư thừa vẫn phải thải ra ngoài qua đường tiểu. Từ đó dẫn đến tình trạng bị mất nước và là lý do người bệnh luôn cảm thấy khát nước. Do vậy, người bệnh tiểu đường phải thường xuyên uống nhiều nước. Tốt nhất người bệnh cần uống 2-3 lít nước trong suốt cả ngày khi ở trong môi trường nóng và ẩm ướt như mùa hè. Bệnh nhân có thể bổ sung nước hoa quả thay cho nước lọc, trà xanh là một trong những thức uống rất tốt cho người bệnh.
Không uống nước ngọt có gas, rượu và thuốc lá

Đây là những thứ nên tuyệt đối tránh khi mắc bệnh tiểu đường mà bạn cần lưu ý. Trong nước ngọt có chứa lượng caffeine kích thích bàng quang khiến bạn phải đi tiểu nhiều hơn gây mất nước. Bên cạnh đó, uống nhiều nước ngọt cũng dễ gây béo phì không tốt cho bệnh tiểu đường, dễ gây viêm họng do sức đề kháng suy giảm.

Người bệnh tiểu đường nên bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu bia vì chất độc có trong đó là nicotin và cồn làm giảm hệ miễn dịch và ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể, nhất là gan, thận làm giảm chức năng hoạt động.

Ở trong nhà – tránh ra ngoài nắng

Bạn nên tránh ánh nắng từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều. Lúc đó không nên ra ngoài nắng vì khi bị tiểu đường da thường rất nhạy cảm nên khi tiếp xúc với ánh nắng dễ bị dị ứng gây yếu da và làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Nếu bắt buộc phải ra ngoài trong thời gian này, bạn nên che chắn cơ thể, không để da tiếp xúc với ánh nắng mạnh.

Kiểm tra mắt thường xuyên

Một trong những biến chứng thường xảy ra ở người bệnh tiểu đường là gây ảnh hưởng tới võng mạc hoặc gây bệnh tăng nhãn áp, nguy hiểm nhất có thể dẫn tới bị mù lòa. Vào mùa hè nóng ẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn mắt, hơn nữa khi mắc bệnh này khiến cho các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng võng mạc suy yếu, dần dần sẽ làm bệnh nhân dẫn đến nhìn mờ, thậm chí là mù lòa nếu mắc tiểu đường nặng. Do vậy, lời khuyên cho người bệnh tiểu đường là nên thường xuyên kiểm tra mắt, khoảng 3 tháng một lần hoặc khi thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường ở mắt.

Duy trì mức độ đường trong máu

Đây là việc làm cần thiết và ưu tiên số 1 đối với người bệnh tiểu đường. Cần đảm bảo ổn định lượng đường trong máu để kiểm soát bệnh và ngăn chặn bệnh phát triển. Có nhiều cách để bạn duy trì lượng đường trong máu như tiêm insulin, cần đảm bảo việc tiêm insulin đúng liều lượng, kỹ thuật và loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ; áp dụng một số mẹo hay trong dân gian chữa bệnh tiểu đường như uống nước ép khổ qua, nước lá xoài non,… Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và lối sống khoa học.