Phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh lý nguy hiểm vì nó không hề dễ dàng chữa trị và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Căn bệnh này phát triển âm ỷ giết người một cách thầm lặng gây tỉ lệ tử vong cao. Cuộc sống càng hiện đại thì nỗi lo về căn bệnh này ngày một nhiều. Dưới đây là một số biến chứng cũng như cách phòng tránh nó.

Phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Bệnh tiểu đường nếu không được chăm sóc tốt thường có rất nhiều biến chứng xảy ra. Các biến chứng mãn tính thường xuất hiện từ 15 đến 20 năm sau khi đường huyết cao rõ rệt. Cũng có trường hợp không có biến chứng hoặc lại xuất hiện biến chứng sớm hơn. Vậy những biến chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Những biến chứng của bệnh tiểu đường

* Biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường

– Hôn mê do tăng đường máu.
– Hôn mê do nhiễm toan ceton.
– Hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu.
– Hạ đường máu và hôn mê do hạ đường máu.

* Biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường

+ Biến chứng tim mạch:
– Tăng huyết áp.
– Cơn đau thắt ngực.
– Nhồi máu cơ tim.
+ Bệnh lí võng mạc.
– Nhiễm khuẩn da, niêm mạc.
+ Bệnh lí thần kinh.
+ Bệnh lí về thận: do hàm lượng đường trong máu luôn cao khiến suy giảm các chức năng quan trọng lọc, bài tiết của thận, nặng hơn nữa có thể dẫn đến suy thận không hồi phục.
Bệnh lí bàn chân.

Ngăn ngừa biến chứng cho người bệnh tiểu đường

– Nhắc nhở người bệnh luôn tuân thủ đúng những lời khuyên của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ, đúng giờ.
– Có chế độ dinh dưỡng hợp lí, giảm muối, giảm đường bột, tăng thực phẩm giàu đạm và chất béo, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi, nhưng hạn chế hoa quả nhiều đường.
– Theo dõi đường máu mỗi ngày.
– Vệ sinh thân thể sạch sẽ, kiểm tra thân thể tránh các vết trầy xước, kiểm tra chân hàng ngày để phát hiện sớm các biến chứng có thể xảy ra, không nên đi chân trần, đi giầy chặt quá hoặc giày cao gót, giày mũi nhọn, tránh làm tổn thương da. Nếu có vết thương ở chân ở da, có sự phồng rộp, đỏ ở da, sưng nề… thì cần đi khám ngay để phát hiện sớm các biến chứng.

Trên đây là những biến chứng của bệnh tiểu đường và cách ngăn chặn biến chứng bệnh tiểu đường mà các bạn nên biết. Chúc các bạn luôn vui vẻ, khỏe mạnh.