Quả bí ngô chữa bệnh tiểu đường

Như chúng ta đã biết, bệnh tiểu đường hình thành là do hormone insulin trong tuyến tụy bị thiếu hay giảm đáp ứng trong cơ thể gây nên sự rối loạn chuyển hóa đường trong máu. Các phương pháp điều trị căn bệnh này vì thế mà nhằm mục đích cân bằng lượng đường trong máu về mức hợp lý để ngăn chặn tình trạng bệnh.

Quả bí ngô chữa bệnh tiểu đường

Tác dụng trị bệnh tiểu đường của quả bí ngô

Bí ngô (còn gọi là bí đỏ) là một loại cây thuộc họ bầu bí, quen thuộc ở nước ta như một biểu tượng. Về mặt giá trị dinh dưỡng, bí ngô chứa hàm lượng các chất bao gồm sắt, các loại vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Không những thế, bí ngô còn có tác dụng trị bệnh hiệu quả. Các món ăn từ loại quả này thường đưuọc dân gian sử dụng để giải cảm, giảm mệt mỏi, mất ngủ,…

Đối với người bệnh tiểu đường, bí ngô tuy chứa nhiều tinh bột nhưng chỉ số đường huyết rất thấp. Đặc biệt, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy. Beta-caroten chống oxyd hoá lipoprotein LDL, ngăn chặn xơ động mạch nghĩa là giúp cho glucoz phân tán được ra khỏi mạch máu. Beta-caroten trong quả bí đỏ còn chống lão hoá, mà lão hoá là một trong những nguyên nhân cuả bệnh tiểu đường. Chính vì thế, bí ngô có tác dụng làm hạ độ đường huyết trong máu và hoàn toàn có thể dùng để chữa khỏi bệnh tiểu đường.

Dùng quả bí ngô chữa bệnh tiểu đường

Cũng như các bài thuốc dân gian trị bệnh tiểu đường khác, dùng bí ngô (bí đỏ) trị bệnh tiểu đường cũng khá đơn giản mà đem lại hiệu quả cao. Cách đơn giản nhất, người bệnh có thể bổ sung trực tiếp các chất dinh dưỡng từ bí ngô bằng cách sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày với các món ăn như cháo bí ngô, các món canh,…

Cùng với đó, các bạn dùng thêm bài thuốc từ bí ngô: lấy quả bí ngô nướng khô, nghiền bột, uống với nước đun sôi mỗi lần 6 g, ngày 2-8 lần. Bí ngô có tác dụng thúc đẩy việc tiết ra chất insulin trong cơ thể.

Một số lưu ý khi dùng bí ngô trị bệnh tiểu đường

Nhìn chung, bí ngô là một bài thuốc rất tốt cho người bệnh tiểu đường, có tác dụng phòng ngừa, đẩy lùi căn bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng người bệnh cần chú ý tránh các điều sau:

– Bạn có thể ăn bí ngô với nhiều hình thức khác nhau nhưng không nên ăn mứt bí ngô.

– Khi chế biến, bạn có thể bỏ các loại gia vị khác nhau. Tuy nhiên, cần tránh không cho ớt bột vào vì sẽ làm mất tác dụng đối với bệnh tiểu đường, không nấu bí ngô với đường và dầu ăn.

Trong quá trình dùng quả bí ngô chữa bệnh tiểu đường, người bệnh cũng cần thường xuyên đi kiểm tra lượng đường huyết trong cơ thể để có hướng điều chỉnh nhất phù hợp. Bên cạnh đó, cần thực hiện việc điều trị và các yêu cầu hỗ trợ điều trị theo yêu cầu của bác sĩ.